Nhà bếp là nơi những món ăn ngon cho gia đình được làm ra. Và nó cũng là nơi tiềm ẩn những nguy hiểm mà chỉ cần sơ xuất một tí là ảnh hưởng đến cả sức khỏe, cả tính mạng của bạn hoặc gia đình. Vì lẽ đó, bài viết dưới đây sẽ chỉ ra giúp bạn những điều cần tránh làm với đồ gia dụng trong bếp.

1. Dùng tay không vệ sinh bên trong máy xay sinh tố

Hãy bỏ ngay hành động dùng tay làm sạch các vết bẩn trên lưỡi dao và các góc cạnh của máy xay sinh tố. 

Làm sạch máy xay sinh tố, bạn chỉ cần dùng một bát nước rửa chén pha loãng hoặc hỗn hợp nước chanh muối, rồi cắm điện cho máy quay trong 1 phút. Sau đó, tắt điện, đổ bỏ dung dịch, rồi rửa lại máy bằng nước sạch là được. 

Bạn vừa bảo vệ tay mình an toàn, vừa tiết kiệm thời gian một cách hợp lý.

Lưỡi dao của máy xay sinh tốt khá bén nên hãy cẩn thận

2. Cho đồ có nước hoặc chén, dĩa đã đông lạnh vào lò vi sóng

Nước từ thức ăn quá nóng có thể trào ra, đồ dùng sẽ bị nứt vỡ do nhiệt độ thay đổi đột ngột, gây ra cháy nổ hoặc những tai nạn đáng tiếc về điện.

Để tránh tình trạng này, bạn nên đựng trong những đồ dùng có thành cao để ngăn nước tràn ra ngoài. Với những đồ ăn đã để trong tủ lạnh, bạn nên đem ra ngoài cho bớt hơi lạnh đi rồi mới đem hâm trong lò.

Hãy để thức ăn trong đồ dùng có thành cao trước khi để vào lò vi sóng

3. Dùng nước chữa cháy cho nồi, chảo bị bắt lửa

Dùng nước chữa cháy, không những không dập được lửa mà còn làm nó càng lan rộng hơn, cháy sang những đồ vật khác, có thể gây cháy nổ lớn.

Giải pháp khi gặp chuyện này là tắt bếp ngay lập tức, dùng nắp vung đậy kín nồi lại, thiếu khí oxi lửa sẽ tự tắt liền sau đó. Nếu lửa quá lớn và không thể làm gì được nữa, bạn bắt buộc phải dùng bình cứu hỏa để dập lửa, rồi khóa van bình ga lại ngay để tránh trường hợp khí ga bị rò rỉ gây cháy nổ nghiêm trọng hơn và tuyệt đối đừng có dại mà dùng nước nhé.

Dùng nước dập lửa trong trường hợp này sẽ gây hỏa hoạn lớn hơn nữa rất nguy hiểm

4. Những việc khác cũng cần tránh làm

Không nên để tay cầm của xoong, nồi sau khi nấu xong quay ra phía ngoài vì nếu bạn hoặc ai đó vô tình va phải, sẽ làm đổ thức ăn và khiến mình bị bỏng. 

Đừng lắp đặt ổ cắm điện gần bồn rửa chén. Vì nơi đây thường xuyên sử dụng nước nên rất ẩm ướt, nếu có dùng điện rất dễ gây nhiễm điện, cháy nổ do điện. Cực kỳ nguy hiểm. Do đó, để thuận tiện sử dụng, bạn hãy lắp ổ điện ở một nơi khác trong bếp hoặc ở nơi cao, thoáng mà không phải gần bồn rửa chén là tốt nhất.

Đừng khiến nhà bếp ấm áp của mình thành nơi nguy hiểm nhất nên hãy chú ý tự bảo vệ bản thân và gia đình từ những điều nhỏ nhặt và đơn giản này. Hãy lưu ý những kiến thức mà bài viết trên đã chia sẻ cho bạn vì chúng sẽ hữu ích rất nhiều đấy. 

Bài viết liên quan

 • Cách lựa chọn đồ gia dụng thông minh cho gia đình Việt
  Tháng Sáu 13, 2023

  Cùng với sự phát triển của công nghệ, các món đồ gia dụng thông minh xuất hiện ngày càng nhiều gây khó khăn trong việc chọn lựa. Cách chọn lựa đồ gia dụng thông minh dưới đây sẽ giúp người dùng xóa bỏ khó khăn này và chọn được món đồ chất lượng, phù hợp...

  Xem thêm
 • Vật dụng
  Top 5 vật dụng thông minh dành cho phòng tắm 
  Tháng Sáu 12, 2023

  Nhà tắm là một trong những căn phòng quan trọng đối với việc sinh hoạt của một gia đình, giúp các thành viên trong gia đình có thời gian thư giãn, xua tan mệt mỏi. Vì vậy ngần ngại gì mà bạn không đầu tư mua ngay 10 thiết bị thông minh dành cho nhà...

  Xem thêm